Sữa tươi chuẩn 5 không của Australia

0
43

Một trong những khu vực gắn liền với ngành chăn nuôi và sản xuất các sản phẩm từ bò sữa của Australia là thung lũng Goulburn, bang Victoria. Nơi đây có những cánh đồng cỏ bạt ngàn, không khí mát mẻ, nguồn nước trong lành. Điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng thích hợp cho các hoạt động nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa. Ý thức được lợi thế này, nông dân Goulburn đã tận dụng tốt cơ hội để biến cả thung lũng thành “thiên đường bò sữa”, mang đến những sản phẩm chất lượng.

Thung lũng Goulburn tại bang Victoria, Australia là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho việc chăn thả bò sữa tự nhiên.

Một thành viên của hiệp hội, công ty Pactum Dairy – sản xuất hơn 100 triệu lít sữa mỗi năm để phục vụ cho nhu cầu về sữa tươi của người dân nước Australia và xuất khẩu khắp nơi trên thế giới. Sữa và các chế phẩm xuất xứ từ Australia được người tiêu dùng công nhận về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm nhờ vào những tiêu chuẩn khắt khe được quy định rõ ràng và chế tài bằng luật pháp của đất nước này.

Pactum Dairy sản xuất đến 100 triệu lít sữa mỗi năm cho cả thị trường Australia lẫn xuất khẩu.

Nông dân tại Goulburn được Chính phủ hỗ trợ cho vay vốn để mua sắm máy móc, trang thiết bị, ứng dụng khoa học và luôn có các chuyên gia theo sát, hỗ trợ mọi mặt về kỹ thuật. Càng ứng dụng công nghệ, nông dân càng tôn trọng sự phát triển tự nhiên của đàn bò và bảo vệ môi trường. Nhờ đó, việc tái tạo và phát triển chu trình chăn nuôi diễn ra thuận lợi, dễ dàng. Hiện quy trình chăn nuôi nơi đây tuân thủ tiêu chuẩn 5 không để đạt đến sự thuần tự nhiên và thuận tự nhiên. Đó là không hoóc môn tăng trưởng, kháng sinh, chuồng trại, thức ăn công nghiệp, chất bảo quản.

Không hoóc môn tăng trưởng: Việc can thiệp bằng hoóc môn tăng trưởng có thể đẩy nhanh quá trình cho sữa và rút ngắn khoảng cách giữa các lần tái cho sữa khác nhau trên đàn bò. Nhưng đây là điều trái quy luật tự nhiên và nguồn sữa thu được kém chất lượng. Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra tác hại của việc sử dụng hoóc môn tăng trưởng trong chăn nuôi để lại hậu quả nặng nề cho sức khỏe người dùng sản phẩm như: khiến bé gái dậy thì sớm, tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến. Vì thế, sữa tươi Australia luôn nhấn mạnh yếu tố không sử dụng hoóc môn tăng trưởng trong chăn nuôi thể hiện đạo đức kinh doanh, hướng đến sức khỏe người dùng và việc tôn trọng quy luật thuần tự nhiên.

Không kháng sinh: Dư lượng kháng sinh tồn tại trong thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Do đó đây là một trong những điều cấm nghiêm ngặt đối với thực phẩm Australia. Với cách chăn nuôi sống giữa môi trường thiên nhiên trong lành tại Goulburn, đàn bò có đời sống khỏe mạnh và sống cách xa nhau với mật độ gần 1 ha một con. Việc kiểm tra sức khỏe cũng được tiến hành thường xuyên nên bảo đảm việc chỉ thu hoạch sữa từ những con bò khỏe mạnh.

Không chuồng trại: Tôn trọng quy luật tự nhiên, người nông dân tại thung lũng Goulburn nuôi bò theo bản năng, tập tính tự nhiên của chúng nên không có chuồng trại nuôi nhốt. Vì thế, không có tình trạng bò bị stress, căng thẳng hay đau đớn khi cho sữa.

Không thức ăn công nghiệp: Đồng cỏ tự nhiên mênh mông của Goulburn cung cấp nguồn thức ăn vô tận cho đàn bò sữa nơi đây và được tái tạo cũng bằng tự nhiên. Các chủ nông trại ở Goulburn không sử dụng loại thức ăn công nghiệp trong chăn nuôi.

Không chất bảo quản: Quy trình thu hoạch, xử lý sữa và đóng gói khép kín theo công nghệ bao bì của Tetra Pak trong vòng 24 giờ cho phép bảo toàn được hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như hương vị sữa với thời hạn sử dụng lâu. Hiện thời hạn sử dụng của sữa tươi Australia không chất bảo quản lên đến 9 tháng ở nhiệt độ phòng. Khi mở hộp thì có thể dùng được trong 3 ngày nếu để ở nơi có nhiệt độ 6-80 độ C.

Các gia đình hiện nay có thể trải nghiệm sản phẩm sữa tiêu chuẩn 5 không của Australia qua sản phẩm sữa tươi LiF 100% vừa ra mắt thị trường hồi đầu tháng 5. Đây là thành quả của việc hợp tác giữa Công ty sữa quốc tế IDP và đối tác Pactum Dairy của Australia để mang về loại sữa thuần tự nhiên, chất lượng cao cho người tiêu dùng Việt.

Sữa tươi LiF 100% được sản xuất trực tiếp tại Goulburn, Australia đã có mặt tại Việt Nam. Truy cập vào

đây

, nhập ngày sản xuất, người dùng sẽ biết được toàn bộ quy trình ra đời của sản phẩm đó: từ ngày thu hoạch sữa, quy cách xử lý sữa, đến quy chuẩn đóng gói và quá trình vận chuyển về Việt Nam.

Ngoài ra mắt dòng sản phẩm sữa tươi 100% sản xuất từ thung lũng Goulburn của Australia theo tiêu chuẩn 5 không, IDP cũng cung cấp cho người dùng công cụ để truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Mai Thương