5 cách đơn giản giảm nguy cơ ung thư vú

0
34

Ung thư vú là nỗi ám ảnh của nhiều người. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 85% ở những phụ nữ phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Trang Health đưa ra 5 cách đơn giảm giúp chị em giảm nguy mắc ung thư vú. 

Chỉ nên uống 2 hoặc 3 cốc rượu mỗi tuần

Uống rượu dù chỉ một lượng nhỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Phần lớn bác sĩ khuyên chị em nên cắt giảm rượu bia. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc uống rượu và ung thư vú trong 70% trường hợp có khối u. 

Ảnh: Webmd.

Tập thể dục ít nhất 3 lần mỗi tuần

Trong quá trình luyện tập, bạn cố gắng duy trì nhip tim đập nhanh hơn bình thường trong ít nhất 20 phút liên tục. Đi bộ đường dài rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu hoạt động mạnh hơn, đổ mồ hôi thì sẽ rất tốt cho tim và thực sự giúp giảm nguy cơ ung thư. 

Duy trì cân nặng hoặc giảm cân nếu quá béo

Nghiên cứu chỉ ra rằng thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, đặc biệt nếu bạn tăng cân ở độ tuổi trưởng thành. Theo nhiều nhà khoa học, phụ nữ bị thừa cân, béo phì mắc ung thư thì cơ hội sống thấp hơn chị em có cân nặng bình thường hoặc gầy. 

Tự kiểm tra vú hàng tháng

Hãy tự kiểm tra vú hàng tháng để phát hiện sớm những bất thường ở tuyến vú, tốt nhất khám sau kỳ kinh nguyệt là lúc vú mềm nhất. Điều quan trọng là tiếp tục kiểm tra đều đặn như vậy ngay cả sau khi mãn kinh. Nếu như bạn tìm thấy khối u hay phát hiện sự thay đổi của vú nên đi khám bác sĩ. Phần lớn các khối u bất thường của vú đều không phải ung thư, song để chắc chắn hãy gặp bác sĩ.

Chụp X-quang tuyến vú mỗi năm một lần khi bước vào tuổi 40

Phát hiện sớm khối u giúp tăng cơ hội sống. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm có thể lên đến 90% nếu chị em phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Tỷ lệ này sẽ thấp hơn rất nhiều khi khối u đã di căn. 

Phương Trang